083 6868 268

Bê tông Toàn Miền Nam

Thông tin về bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu được kết hợp giữa bê tông và thép. Điều này có nghĩa là bê tông và thép sẽ cùng nhau chịu lực. Điều này sẽ giúp các sản phẩm bê tông cốt thép có độ ổn định và khả năng chịu lực tốt hơn so với các vật liệu bê tông thông thường. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về loại bê tông này giúp quý khách có được lựa chọn tốt nhất. 

Tại sao cần sự kết hợp của bê tông và cốt thép?

Bê tông được chế tạo từ xi măng, cát (sỏi) thành 1 thứ đá nhân tạo có khả năng chịu nén tốt nhưng khả năng chịu kéo lại rất kém

Trong khi đó, cốt thép là loại vật liệu vừa có khả năng chịu kéo và vừa có khả năng chịu nén đều rất tốt.

Do là vật liệu chịu kéo kém (chỉ bằng từ 1/20 đến 1/10 khả năng chịu nén của bê tông) nên thế giới mới có xu hướng tìm kiếm kết hợp bê tông và thép để tăng khả năng chịu kéo cho loại vật liệu này, việc kết hợp này giúp tăng mạnh khả năng sử dụng và tránh lãng phí trong việc sử dụng bê tông. Để kết hợp được người ta thêm vào bên trong cấu trúc bê tông những thanh cốt thép, có cường độ chịu kéo cao hơn nhiều so với bê tông. Vì vậy, cốt thép thường nằm trong các vùng kéo của cấu trúc bê tông. Ngày nay, ngoài thép người ta còn có thể sử dụng những loại vật liệu khác để tăng khả năng chịu kéo như: polyme hay sợi thủy tinh... Kết cấu xây dựng cộng thêm cốt thép được gọi chung là bê tông cốt thép và đây là loại kết cấu được sử dụng rộng rãi trong xây dựng.

Bê tông cốt thép là loại vật liệu xây dựng được sử dụng rộng rãi trong xây dựng dân dụng và xây dựng các công trình giao thông trên thế giới. Trong hầu hết các công trình hiện nay, kết cấu bê tông cốt thép là kết cấu chịu lực chính cho toàn bộ công trình.

Tại sao bê tông cốt thép có khả năng chịu lực tốt?

Khi nghiên cứu, người ta đã chứng minh bê tông và cốt thép có thể cùng tham gia làm việc được với nhau giúp tăng cường khả năng chịu lực trong các cấu kiện là do:

Lực dính giữa bê tông và cốt thép. Giúp cho cấu kiện trong quá trình chịu tải, thì bê tông có thể truyền lực sang cốt thép và cốt thép cũng có thể truyền lực sang bê tông.

Không có phản ứng hóa học giữa bê tông và cốt thép, đồng thời bê tông còn bao bọc cốt thép giúp bảo vệ cốt thép khỏi ăn mòn của môi trường xung quanh. Và cần lưu ý lượng xi măng cần ít nhất là 250-270kg/m3 bê tông để bê tông giữ cho cốt thép khỏi bị ăn mòn

Có hệ số giãn nở vì nhiệt gần như nhau, của bê tông hệ số giãn nở nhiệt là 0,000010 đến 0,000015. Còn của cốt thép hệ số giãn nở vì nhiệt là 0,000012. Do đó khi môi trường thay đổi trong phạm vi <100 độ C thì trong cấu kiện sẽ không xuất hiện nội ứng suất đáng kể, không làm phá hoại lực dính giữa bê tông và cốt thép.


LIÊN HỆ

Hãy liên hệ với chúng tôi khi bạn cần